Xem nhanh: Đánh bóng lư đồng bằng gì thì hiệu quả?

Thờ cúng là một phong tục được người Việt rất coi trọng, và quan tâm. Vì vậy, những vật dụng dùng để thờ cúng luôn được lựa chọn kĩ lưỡng, thể hiện sự trang nghiêm. Lư đồng  đã quá quen thuộc và được sử dụng nhiều tại các đình chùa, đền, miếu, bàn thờ gia tiên của gia đình. Tuy nhiên, theo thời gian lư đồng sẽ không được sáng bóng như trước, do vậy bạn rất muốn biết đánh bóng lư đồng bằng gì?

Vì sao cần phải đánh bóng lư đồng?

Lư đồng là một trong những vật dụng thân quen và không thể thiếu của người dân Việt Nam, trải qua bao năm tháng bộ lư đồng đã được gìn giữ, và truyền qua nhiều thế hệ.  Hiện nay, lư đồng được sử dụng trong các nhà chùa, đền thờ, miếu, hay tại các gia đình vừa thể hiện không khí trang nghiêm, cũng như mang ý nghĩa thể hiện tấm lòng của con cháu dành cho ông bà tổ tiên.

Lư đồng là một trong những vật dụng thân quen và không thể thiếu của người dân Việt Nam
Lư đồng là một trong những vật dụng thân quen và không thể thiếu của người dân Việt Nam

Vì sao cần đánh bóng lư đồng? Trước tiên bạn cần quan tâm đến những bộ phận chính tạo nên lư đồng, nhằm mục đích biết được tên gọi, ý nghĩa của từng bộ phận.  Bộ lư đồng còn được biết đến với tên gọi là đỉnh đồng,  trong đó 1 cái lư đồng bao gồm có những bộ phận chính sau đây:

  • Đỉnh đồng chính là nơi để đốt trầm hương, mang đến một không gian thờ cúng ngập tràn hương thơm thanh khiết. Trong đó, đỉnh đồng được đặt ở giữa bàn thờ, 2 bên cạnh là 2 chân nến. Từ đó, không gian thờ cúng trở nên  linh thiêng, và trang nghiêm.
  • Hai chân nến được đặt ở bên đỉnh đồng, với mục đích là thắp nến, giúp bàn thờ được soi sáng. Bên cạnh đó, còn mang ý nghĩa tâm linh, giúp xua đuổi những điều không may mắn, tà khí, giúp mọi thành viên trong gia đình luôn gặp được những điều tốt đẹp, và an lành.
  • Hai hạc đỉnh đồng đứng trên lưng rùa, được trưng bày trên bàn thờ với ý nghĩa cầu cho gia đình được sung túc, an yên. Vì hạc là loài chim thể hiện sự may mắn, trường thọ và thanh cao.

Sau một thời gian, bộ lư đồng sẽ bị bụi bám bẩn, khiến không sáng bóng như trước. Vì vậy, cần phải đánh bóng bộ lư đồng,  để luôn sáng bóng như mới, cũng như bàn thờ được sạch sẽ, và giữ được sự trang nghiêm, linh thiêng. Đánh bóng lư đồng bằng gì là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm, bởi vì bộ lư đồng được sử dụng rất nhiều mỗi khi thờ cúng.

Đánh bóng lư đồng bằng gì thì hiệu quả?

Đánh bóng lư đồng bằng gì? Những nguyên liệu trên rất dễ kiếm, và có ngay trong gian bếp của mỗi gia đình Việt. Sau đây chúng ta hãy bắt tay vào đánh bóng lư đồng nhé.

Đánh bóng lư đồng bằng giấm ăn

Sử dụng giấm ăn giúp loại bỏ những vết bẩn để lư đồng sáng bóng như mới
Sử dụng giấm ăn giúp loại bỏ những vết bẩn để lư đồng sáng bóng như mới

Giấm ăn là nguyên liệu được sử dụng trong nhiều món ăn, tuy nhiên công dụng làm sạch lư đồng không phải ai cũng biết. Đầu tiên, bạn hãy sử dụng một miếng rửa chén nhúng vào giấm ăn, sau đó chà mạnh lên bề mặt lư và chân lư, rồi dùng khăn sạch lau lại. Ngoài ra, bạn có thể pha giấm cùng với nước, sau đó ngâm bộ lư đồng để qua một đêm, rồi bạn dùng khăn mềm để lau lại.

Chanh đánh bóng lư đồng

Một loại quả được sử dụng rất nhiều vào mùa hè, để giải tỏa cơn khát, cũng như cung  cấp lượng vitamin C rất tốt cho sức khỏe chính là chanh. Bên cạnh đó, chanh lại được sử dụng là nguyên liệu để đánh bóng lư đồng vô cùng hiệu quả. Bạn hãy vắt nước cốt chanh vào miếng rửa bát hoặc khăn sạch, rồi chà trực tiếp lên lư đồng đến khi thấy sáng bóng. Sau đó, rửa lại bằng nước ấm và lau khô.

Đánh bóng lư đồng bằng gì – bột mì

Đây là một cách đánh bóng lư đồng được nhiều người sử dụng chính là bột mì, bạn sẽ thấy kết quả mang lại vô cùng tuyệt vời. Bạn hãy lấy bột mì trộn với muối và giấm ăn, thu được hỗn hợp sền sệt. Sử dụng hỗn hợp này để xoa đều lên bộ lư đồng, để trong vòng 5- 7 phút, rồi rửa sạch lại bằng nước ấm.

Đánh bóng lư đồng bằng mật ong

Mật ong món quà vô giá của thiên nhiên ban tặng cho con người, ngoài công dụng tốt cho sức khỏe, thì mật ong cũng là một trong những cách làm sạch lư đồng bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng mật ong để đánh bóng lư đồng như mới
Sử dụng mật ong để đánh bóng lư đồng như mới

Bạn hãy lấy một ít mật ong thoa lên lư đồng, sau đó dùng khăn sạch chà mạnh đến khi thấy lư đồng sáng bóng là được. Bước cuối cùng, bạn chỉ cần rửa lại bằng nước ấm và sử dụng một cái khăn khô để lau sạch là được.

Muối hạt đánh bóng lư đồng

Một nguyên liệu rất rẻ tiền và không thể thiếu trong gian bếp của mỗi nhà, chính là muối ăn. Bạn hãy lấy một ít muối và hòa với nước đun sôi, thêm một ít giấm ăn, và sử dụng khăn sạch nhúng vào dung dịch đã pha để chà mạnh lên bộ lư đồng.

Đánh bóng lư đồng bằng gì? Chỉ với những nguyên liệu rất quen thuộc và rẻ tiền, bạn chỉ cần dành ra ít thời gian, là bộ lư đồng nhà bạn sẽ trở nên sáng bóng y như mới. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các loại chất đánh bóng sàn công nghiệp với giá thành hợp lý.

Xem thêm: